Cho phép đấu giá biển số xe máy, giá khởi điểm ít nhất 5 triệu đồng

Theo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ mới được Quốc hội thông qua, biển số mô tô, xe máy sẽ được đưa ra đấu giá với mức khởi điểm không thấp hơn 5 triệu đồng.

Biển số xe máy được phép đưa ra đấu giá theo quy định của Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ – Ảnh: ĐỖ TRUNG HIẾU

Luật hóa quy định đấu giá biển số, cho phép đấu giá cả biển số xe máy, trừ điểm giấy phép lái xe… là những nội dung được quan tâm tại Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Bộ luật mới được Quốc hội thông qua với gần 80% đại biểu biểu quyết tán thành. Đây được kỳ vọng sẽ trở thành cơ sở pháp lý để cơ quan chức năng triển khai, tạo thuận lợi cho người dân trong việc tham gia giao thông và thực hiện các thủ tục hành chính, theo Bộ Công an.

Luật hóa quy định đấu giá biển số

Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ nêu rõ: Biển số xe đưa ra đấu giá là biển số ô tô, mô tô và xe máy. Như vậy, biển số của xe máy chính thức được phép đưa lên sàn đấu giá.

Hiện nay, nghị quyết thí điểm chỉ cho phép đấu giá biển số của ô tô.

Ngoài ra, theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông, đối với biển số ô tô, ngoài biển có nền trắng, chữ và số màu đen đang được đấu giá như hiện hành, luật mới cũng cho phép đấu giá biển số màu vàng, chữ và số màu đen (cấp cho xe kinh doanh vận tải).

Giá khởi điểm được quy định của một biển số ô tô không thấp hơn 40 triệu đồng; giá khởi điểm một biển số xe mô tô, xe gắn máy không thấp hơn 5 triệu đồng.

Số tiền đặt trước không thấp hơn giá khởi điểm của loại biển số xe đưa ra đấu giá.

Cán bộ giám sát đấu giá biển số xe – Ảnh: HỒNG QUANG

Số liệu mới nhất từ Cục Cảnh sát giao thông, tính tới ngày 20-6, cơ quan chức năng đã đấu giá thành công hơn 26.200 biển số, tổng số tiền thu được là gần 2.400 tỉ đồng.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Mừng, phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, cho biết nghị quyết 73/2022 của Quốc hội cho phép thí điểm đấu giá biển số ô tô. Đến nay, việc thực hiện đã đem lại nhiều lợi ích cho Nhà nước và người dân, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính, công khai minh bạch trong lựa chọn biển số theo nhu cầu, đem lại nguồn thu lớn cho Nhà nước.

Qua việc đấu giá biển số ô tô, ông Mừng cho biết việc triển khai mở rộng việc đấu giá biển số xe máy sẽ không phát sinh thêm chi phí, nhân lực. Theo quan điểm của phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, việc đấu giá biển số có lợi cho Nhà nước, có lợi cho người dân , do đó việc đưa biển số xe máy vào đấu giá là nên làm.

Trong khi đó, Thiếu tướng Phạm Công Nguyên (cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp) cho biết nghị quyết 73/2022 của Quốc hội cho phép thí điểm việc đấu giá biển số ô tô và đã được thực hiện trong thời gian qua. Tuy nhiên, việc thí điểm này chỉ có thời hạn trong 3 năm và sẽ kết thúc vào năm 2026.

Tới năm 2026, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã có hiệu lực, nếu muốn đưa nội dung đấu giá biển số xe vào trong luật sẽ tốn kém, mất nhiều thời gian. Do vậy, cơ quan soạn thảo luật đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bổ sung nội dung về đấu giá biển số vào Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Ông cũng đánh giá đây là chủ trương đem lại nhiều lợi ích cho Nhà nước và người dân.

Theo Tuổi trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *