Chuyên gia ngành xe: ‘Xóa tan nỗi lo để tài xế lái xe cẩn trọng hơn cũng quan trọng như phạt nguội’

Các chuyên gia cho rằng phạt nguội là cần thiết, nhưng tâm lý lo lắng bị phạt nguội cũng có thể gây căng thẳng thái quá, dẫn đến giảm thiểu an toàn khi lái xe. Do đó, những giải pháp tiện lợi, giúp người dân xóa tan nỗi lo mỗi khi tham gia giao thông cũng cần thiết.

Buổi tọa đàm “Làm chủ vi phạm phạt nguội”

Trong ngày 29/6, buổi tọa đàm “Làm chủ vi phạm phạt nguội” đã được tổ chức. Mục đích của buổi tọa đàm nhằm thảo luận và đưa ra giải pháp giúp cộng đồng giải quyết lo ngại “mất tiền oan” mỗi lần điều khiển xe tham gia giao thông.

“Ghế nóng” của buổi tọa đàm đều là những cái tên đã làm nên thương hiệu riêng cho mình tại thị trường xe Việt Nam.

Nói về vấn đề phạt nguội, PGS. TS Đàm Hoàng Phúc – Giám đốc Chương trình đào tạo kỹ thuật ô tô Đại học Bách Khoa Hà Nội – cho biết, phạt nguội là giải pháp rất tốt để cho mọi người dần đi vào nề nếp, hiểu luật hơn. Tuy nhiên, tâm lý lo lắng bị phạt nguội cũng có thể gây căng thẳng thái quá, dẫn đến giảm thiểu an toàn khi lái xe.

Nhiều đại diện báo chí cũng góp mặt trong buổi tọa đàm.

Trong khi đó, theo anh Nguyễn Quốc Bình – quản trị cộng đồng OFFB, khi tham gia giao thông thì mỗi người cần phải hết sức nhẫn nại, biết kiềm chế và cần đặc biệt tôn trọng luật giao thông. Còn anh Lê Mạnh Linh – quản trị cộng đồng Mê Xe nhấn mạnh, tâm lý “sợ” bị phạt chính là hình thức giúp chấn chỉnh và nâng cao ý thức của người tham gia giao thông một cách trực tiếp và hữu hiệu nhất.

Giải pháp công nghệ giúp tài xế lái xe đúng luật

Để bổ sung thêm về tầm quan trọng của phạt nguội, PGS. TS Đàm Hoàng Phúc ví von: “Ở thế kỷ trước, xe hơi chủ yếu chạy bằng động cơ xăng – dầu, còn ở thế kỷ này, xe ô tô lại chủ yếu chạy bằng công nghệ thông tin. Nếu như pháp luật dựa vào công nghệ để nâng cao năng lực xử phạt để răn đe, giáo dục người dân, thì cũng sẽ có những công nghệ khác sinh ra để hỗ trợ người tham gia giao thông.

Thời gian qua, hệ thống an toàn chủ động ADAS đang dần trở nên phổ biến trên những mẫu xe mới ra mắt tại Việt Nam. Ngoài những công nghệ an toàn do chiếc ô tô mang tới, các kỹ sư người Việt cũng phát triển những giải pháp giao thông rất hữu ích”.

Tiếp lời PGS. TS Đàm Hoàng Phúc, đại diện công ty ICAR Việt Nam đã giới thiệu ra mắt ứng dụng ICAR GSpeed 2.0 có mặt trên 2 nền tảng lớn là Android và Apple. Ngoài cảnh báo tốc độ, thiết bị này giúp tài xế cảnh báo cả camera phạt nguội từ khoảng cách 350 m, nhận diện các loại biển báo và hoạt động song song bổ trợ cho Google Maps.

Khi được hỏi về việc tài xế có thể sử dụng phần mềm GSpeed để làm công cụ chống đối mỗi khi có camera phạt nguội, ông Trần Quốc Thắng – Tổng giám đốc ICAR Việt Nam – cho biết: “Tính năng cảnh báo phạt nguội trên phần mềm GSpeed hướng đến mục tiêu ngắn hạn là giải pháp cho các tài xế có cơ hội sửa đổi hành vi trước khi gặp phải hậu quả tiền bạc và pháp lý. Nhưng lý tưởng sâu xa hơn là kỳ vọng có thể giúp tài xế xây dựng thói quen lái xe đúng luật một cách tự nhiên và nhất quán thông qua việc thường xuyên nhìn thấy các cảnh báo phạt nguội từ ứng dụng”.

Theo Đời sống pháp luật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *