CSGT TP.HCM phạt xe ôm công nghệ, shipper vì dùng điện thoại khi lái xe: Mưu sinh phải đúng luật

Trước thông tin CSGT TP.HCM phạt nhiều xe ôm công nghệ, shipper dùng điện thoại khi lái xe, nhiều người đồng tình nhận xét hành vi này ‘quá nguy hiểm’; có người còn thắc mắc ‘không dùng điện thoại thì chạy kiểu gì?’

Như Thanh Niên thông tin, Đội CSGT An Sương, thuộc Phòng CSGT (PC08, Công an TP.HCM) đang tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm luật giao thông, trong đó có nhiều xe ôm công nghệ, shipper.

Các lỗi mà CSGT phạt xe ôm công nghệ, shipper chủ yếu như: sử dụng điện thoại di động khi điều khiển xe, đi ngược chiều ở đường một chiều, lưu thông vào đường cấm, xếp hàng hóa vượt quá giới hạn quy định, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông…

CSGT An Sương phạt nhiều xe ôm công nghệ vi phạm luật

Trong 3 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn Đội CSGT Sương đảm trách đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông có liên quan đến tài xế công nghệ, làm 3 người chết.

“Mưu sinh cần chấp hành luật”

Phía dưới bài viết, nhiều bạn đọc ủng hộ việc CSGT TP.HCM phạt nghiêm xe ôm công nghệ, shipper vi phạm luật. Tài khoản Truong Van Thu viết: “Phạt thật nặng vào. Đi đường chỉ cắm đầu vào điện thoại không biết cần biết đến sự an toàn của mọi người cùng tham gia giao thông xung quanh. Thật là nguy hiểm”.

Bạn đọc Msanh131 bình luận: “Đúng rồi, nhiều lần thấy họ lái rất ẩu, quay đầu xe bất ngờ, lạng lách nói chung là sẽ gây nhiều nguy hiểm cho người khác khi tham gia giao thông”.

Độc giả Cuong Pham Xuan nêu ý kiến, các trường hợp xe ôm công nghệ, shipper dùng điện thoại khi lái xe thì CSGT “bắt sao nổi” vì hầu hết xe ôm công nghệ đều làm điều này khi đang tham gia giao thông. “Không những vậy, họ còn đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, leo lên lề như cơm bữa. Rất cần mức phạt thật cao và mong công ty quản lý phải chịu trách nhiệm mỗi lần xử phạt”, độc giả bình luận.

Nickname Hướng Văn Phan bày tỏ: “Rất đồng tình! Cần làm mạnh hơn nữa. Mấy người này mà đi trước thì thôi chả cần biết ai đi sau như thế nào, cứ lừng lững giữa đường, mắt nhìn vào điện thoại gây ức chế cho người đi sau vô cùng”.

Bạn đọc Nguyễn Minh Hải chia sẻ: “Các em vất vả mưu sinh nhưng cần chấp hành luật giao thông, hiện tượng vừa chạy xe vừa sử dụng điện thoại đang phổ biến”. Đồng quan điểm, một độc giả khác cũng cho rằng không nên đổ cho việc mưu sinh vì ai cũng phải đi làm để sống, nhưng cần tuân theo luật vì đó là để bảo vệ bản thân mình và người khác.

Đáng chú ý, một bạn đọc kể, anh từng suýt bị shipper tông mấy lần cũng vì lý do cắm mặt vô điện thoại, đi ngược chiều. Thậm chí có tài xế vừa đi vừa xem TikTok hay review phim cũng khiến bạn đọc ngao ngán.

Anh Trịnh Cường kể: “Nhiều người cứ chăm vào điện thoại đúng không ổn, cần thay đổi, mình không ít lần bị “ép” bị đụng từ phía sau khi dừng đèn đỏ tiếc là không có lời xin lỗi”.

Dùng điện thoại khi lái xe là mất an toàn

Bên cạnh đa số các ý kiến ủng hộ, một số bạn đọc khác nêu các thắc mắc liên quan CSGT xử phạt xe ôm công nghệ, shipper. 

Một tài khoản bình luận: “Quy định này có phần cứng nhắc. Điện thoại là một phần không thể thiếu của xe ôm công nghệ. Họ dùng điện thoại để theo dõi, nhận cuốc xe và dẫn đường. Chỉ nên cầm hành vi lái xe bằng 1 tay còn tay kia cầm điện thoại để sử dụng. Khi họ đã gắn điện thoại lên xe thì đã an toàn hơn rất nhiều rồi. So với xe ô tô thì càng không nên cấm sử dụng điện thoại gắn ở đầu xe máy”.

Độc giả có tài khoản Baoquoc.donga đặt câu hỏi: “Xe ôm công nghệ, hai từ công nghệ đã nói lên tất cả, không xài điện thoại làm sao họ kết nối với app, làm sao xem bản đồ mà chạy nhỉ”. Nhiều tài khoản không hiểu luật còn thắc mắc: “Rồi không lẽ mỗi lần tìm đường phải dừng lại để mở ra xem”.

Lãnh đạo một đội CSGT chia sẻ: “Nói xe ôm công nghệ mà không nhìn điện thoại thì có nước bỏ nghề là không phù hợp. Xe ôm công nghệ, shipper khi tham gia giao thông phải chấp hành luật, vừa lái xe vừa dùng điện thoại, đi ngược chiều hay đi vào đường cấm gây nguy hiểm cho chính mình và người đi đường. Khi dùng điện thoại nhận cuốc, xem đường thì người chạy xe công nghệ có thể quan sát xe xung quanh rồi tấp vào lề đường, vỉa hè để bảo đảm an toàn cho chính mình và đúng quy định của luật giao thông”.

Theo tìm hiểu của PV, chỉ tính riêng tại Đội CSGT An Sương trong 2 tuần xử phạt xe ôm công nghệ, shipper vi phạm luật giao thông, CSGT đã lập biên bản 92 trường hợp vi phạm. Hiện CSGT An Sương vẫn đang quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm của xe ôm công nghệ, shipper như: dùng điện thoại khi lái xe, đi ngược chiều, đi vào đường cấm… vì đây đều là các nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông.

THANHNIEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *