Hàng loạt hãng xe Nhật có bất thường trong quá trình kiểm định an toàn: Khách Việt có cần lo lắng?

Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản vừa chỉ ra những bất thường trong quá trình kiểm định an toàn trước đây của Honda, Toyota, Mazda, Suzuki và Yamaha.

7 mẫu xe Toyota có những bất thường

Ngày 3/6, Toyota đưa ra thông báo về việc phát hiện 7 mẫu xe được thử nghiệm bằng phương pháp khác với tiêu chuẩn của Chính phủ Nhật Bản. Hãng xe Nhật đã chủ động báo cáo Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) vào ngày 31/5.

Theo đó, 7 cái tên được nêu ra là Corolla Fielder/Axio, Yaris Cross, Crown, Isis, Sienta và RX. Trong đó, 3 mẫu xe là Corolla Fielder/Axio và Yaris Cross có hồ sơ kiểm định kiểu loại liên quan đến dữ liệu không đầy đủ trong các thử nghiệm bảo vệ người đi bộ và người ngồi trong xe. Bốn mẫu xe còn lại (đã ngừng sản xuất) có liên quan tới lỗi trong phương pháp thử nghiệm va chạm và các thử nghiệm khác. Tuy vậy, Toyota toàn cầu khẳng định không có vấn đề nào về hiệu suất trái với luật pháp và quy định đối với các mẫu xe bị ảnh hưởng

Yaris Cross là 1 trong 7 mẫu xe Toyota sẽ cần đánh giá lại về quy trình thử nghiệm tại Nhật bản.

Toyota đã ngay lập tức đưa ra lời xin lỗi và quyết định tạm dừng việc giao và bán 3 mẫu xe là Corolla Fielder/Axio và Yaris Cross từ ngày 3/6. Hãng xe Nhật cho biết sẽ cho thử nghiệm lại bằng các biện pháp phù hợp dưới sự chứng kiến của bên thứ 3 và sẽ cung cấp lại thông tin chi tiết cho các cơ quan quản lý của Nhật khi có kết quả.

Yaris Cross bị gọi tên có liên quan tới mẫu đang bán tại Việt Nam?

Báo cáo của MLIT ngày 31/5 cho thấy 7 mẫu xe Toyota thuộc danh sách cần rà soát lại nằm trong giai đoạn 10 năm trước và được sản xuất tại Nhật Bản.

Đối chiếu thông tin này với mẫu Yaris Cross bán tại Nhật thì đây là một sản phẩm hoàn toàn khác biệt so với mẫu xe cùng tên đang bán tại Việt Nam. Từ thiết kế tới nền tảng khung gầm của hai mẫu Yaris Cross đều không liên quan. Hơn nữa, Yaris Cross tại Việt Nam là xe nhập từ Indonesia.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ phía Toyota toàn cầu, Yaris Cross và những mẫu xe bị gọi tên lần này không có vấn đề nào về hiệu suất trái với luật pháp và quy định (Nhật Bản). Hãng xe Nhật khẳng định khách hàng không cần lo lắng và ngưng sử dụng những mẫu xe này.

Do đó, khách hàng Việt Nam có thể tiếp tục yên tâm sử dụng xe Yaris Cross mà không cần lo lắng về chất lượng.

Honda, Mazda, Suzuki và Yamaha cũng có vấn đề về thử nghiệm

Cũng trong ngày 3/6, Mazda toàn cầu đưa ra thông báo chính thức về việc bị MLIT tiến hành điều tra những bất thường trong quá trình thử nghiệm an toàn xe. Theo MLIT, kết quả điều tra đã chỉ ra những điểm bất thường trong 5 thử nghiệm nằm trong số 2 loại thử nghiệm an toàn của hãng này. Hai mẫu xe bị gọi tên là Mazda2 và Mazda6. Sự việc có ảnh hưởng tới 150.878 chiếc đã được sản xuất và 149.313 chiếc được bán ra.

Mazda6 (còn có tên là Atenza tại Nhật) cũng nằm trong danh sách có bất thường trong thử nghiệm an toàn.

Về phía Honda, hãng xe này cũng đã xác nhận có tổng cộng 22 mẫu xe có vấn đề trong quá trình thử nghiệm. Những mẫu xe này đã bị ngừng sản xuất. Suzuki cũng cho biết có hành vi không trung thực liên quan tới một mẫu xe. Yamaha cũng thừa nhận điều này, tuy nhiên sự cố với hãng xe này lại ảnh hưởng tới một mẫu xe mô tô là YZF-R1.

Có thể thấy quy mô sự việc lần này đã mở rộng ra tới nhiều hãng xe Nhật khác chứ không chỉ riêng với Toyota. Trong số đó, Toyota và Mazda là hai hãng xe đã nhanh chóng đưa ra lời xin lỗi và có thông báo chính thức tới khách hàng toàn cầu ngay trong ngày 3/6. Tại Việt Nam, hiện chỉ có Toyota kịp thời phát đi thông cáo báo chí thông báo và giải thích rõ về sự việc ngay sau khi nhận được thông tin từ tập đoàn mẹ.

Theo Đời Sống Pháp Luật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *