Một công ty xe điện vừa âm thầm gửi mail ‘dọa’ nhân viên có thể sắp bị sa thải ngay trong tháng sau, ngầm cảnh báo tương lai tăm tối phía trước

Công ty xe điện này hiện đang rất khó khăn.

Ngày thứ 2, Fisker – một công ty xe điện của Mỹ mới đưa ra cảnh báo với các nhân viên rằng họ có thể bị sa thải vào tháng sau và cơ sở hoạt động có thể đóng cửa nếu công ty không thể thực hiện đúng quy trình.

“Fisker đang chăm chỉ theo đuổi tất cả các phương án để giải quyết các yêu cầu về tiền mặt phục vụ hoạt động bao gồm duy trì các cuộc thảo luận với người mua và nhà đầu tư tiềm năng, đồng thời tìm hiểu các phương án tái cơ cấu khác nhau”, công ty cho biết. Tuy nhiên, có khả năng những nỗ lực này sẽ không thành công”.

Email do nhân viên tái cơ cấu mới của công ty gửi cho nhân viên biết rằng họ có thể bị chấm dứt hợp đồng kể từ ngày 28/6 và “nhà máy của Fisker sẽ đóng cửa”. Công ty đã thông báo với nhân viên rằng họ sẽ tuyển một nhân viên tái cơ cấu vào tuần trước.

Ba nhân viên hiện tại nói với tờ BI rằng tất cả những người họ từng nói chuyện tại Fisker đều cho biết họ đã nhận được thông báo kể trên. Trụ sở chính của Fisker đặt tại Manhattan Beach, California, nhưng họ cũng có các cơ sở khác ở La Palma, California, cũng như ở một số địa điểm quốc tế bao gồm Munich và Vienna.

Người phát ngôn của Fisker nói với BI rằng công ty đang nỗ lực tìm ra con đường tốt nhất phía trước.

Người phát ngôn cho biết trong một email: “Mọi quyết định được đưa ra sau khi phân tích kỹ lưỡng và xem xét cẩn thận các lựa chọn có sẵn, bao gồm các địa điểm và lực lượng lao động thích hợp cho hoạt động kinh doanh phát triển, cũng như khả năng quản lý thanh khoản và bán hàng tồn kho”.

Người phát ngôn nói thêm: “Các bước chúng tôi đang thực hiện nhằm giúp công ty có thêm không gian để đảm bảo rằng chúng tôi đang tối đa hóa giá trị của doanh nghiệp và có thể hoạt động hiệu quả”.

Dưới đây là chi tiết cảnh báo Fisker gửi nhân viên:

Như bạn đã biết, Fisker Group (Fisker) trước đây đã thông báo rằng sẽ cung cấp thông tin cập nhật về những phát triển quan trọng có thể ảnh hưởng đến lực lượng lao động của công ty. Trong vài tháng qua, đội ngũ lãnh đạo của Fisker đã theo đuổi mọi con đường để bảo vệ tương lai của doanh nghiệp và tìm ra con đường phía trước. 

Fisker đang chăm chỉ theo đuổi tất cả các phương án để giải quyết các yêu cầu về tiền mặt hoạt động, bao gồm duy trì các cuộc thảo luận với người mua và nhà đầu tư tiềm năng cũng như tìm hiểu các phương án tái cơ cấu khác nhau.

Tuy nhiên, có khả năng những nỗ lực này sẽ không thành công.

Nếu khả năng này thành hiện thực, công ty có nghĩa vụ đưa ra “thông báo có điều kiện” rằng các nhân viên – bao gồm cả bạn – sẽ bị chấm dứt hợp đồng vào ngày 28/6/2024. Nếu Công ty phải chấm dứt việc làm của bạn trong tương lai, tình trạng mất việc làm sẽ là vĩnh viễn và cơ sở sẽ bị đóng cửa.

Công ty không có chính sách tạo ra quyền thuyên chuyển, bổ nhiệm hoặc bổ nhiệm lại nhân viên bị sa thải khỏi doanh nghiệp. Nếu cần, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin bổ sung về việc thôi việc, bao gồm thông tin liên quan đến tình trạng thất nghiệp, trợ cấp COBRA và trợ cấp thôi việc.

Thông báo này không có nghĩa là công ty sẽ đóng cửa hoặc ngừng hoạt động và việc nhận được thông báo có điều kiện này không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ bị sa thải. Fisker đang hoạt động trong những hoàn cảnh đầy thách thức và công ty đang nỗ lực hết sức để hướng tới một kết quả tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư mới hoặc các giải pháp chiến lược khác.

Chúng tôi đánh giá cao sự cống hiến và hỗ trợ của bạn dành cho công ty trong thời gian thử thách này. Cảm ơn bạn đã làm việc chăm chỉ và đóng góp cho Fisker.

Trong thời gian chờ đợi, vui lòng liên hệ với tôi, John DiDonato, Giám đốc Tái cơ cấu nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

Trân trọng,

John DiDonato

Fisker là một trong nhóm gồm các công ty khởi nghiệp xe điện thành công một thời đã IPO vào đầu thập kỷ này, nhiều công ty thông qua các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC), đã giúp đẩy nhanh quá trình ra mắt thị trường của họ. Sự trỗi dậy của họ cũng trùng hợp với sự gia tăng nhiệt tình của các nhà đầu tư đối với các công ty có khả năng theo bước Tesla và thâm nhập vào ngành công nghiệp ô tô có tính cạnh tranh cao.

Tuy nhiên sau đó, các công ty phải vật lộn với sự phức tạp của quá trình sản xuất hàng loạt và gần đây hơn là nhu cầu ngày càng giảm đối với xe chạy bằng pin từ những người mua ô tô ở Mỹ.

Fisker đã giao những chiếc xe đầu tiên cho người mua ở Mỹ vào tháng 6, đúng lúc những dấu hiệu đáng lo ngại về sự tăng trưởng doanh số bán hàng chậm lại bắt đầu xuất hiện. Công ty đã cắt giảm dự báo về nhu cầu hai lần vào năm ngoái và giảm giá, với lý do “thực tế cạnh tranh”.

Nếu Fisker nộp đơn xin bảo hộ phá sản, đây sẽ là lần sụp đổ thứ hai của một công ty ô tô do cựu nhà thiết kế ô tô cho BMW và Aston Martin là Henrik Fisker thành lập. Công ty đầu tiên, Fisker Automotive, đã nộp đơn xin phá sản vào năm 2013.

Giá cổ phiếu của Fisker đã giảm hơn 97% kể từ khi IPO vào năm 2020, xuống còn 32 xu/1 cổ phiếu vào thời điểm đóng cửa hôm thứ tư. Cổ phiếu của công ty đã giao dịch dưới mức 1 USD trong suốt cả năm và có nguy cơ bị hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York.

Theo: BI

MÊ XE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *