Người dùng nói gì về tầm di chuyển thực tế ôtô điện VinFast

Nhiều người dùng chia sẻ quãng đường di chuyển thực tế của xe điện VinFast và hạ tầng trạm sạc trong những chuyến du lịch dài ngày.

Quãng đường di chuyển thực tế

Từ những chuyến đi thực tế khi sở hữu ôtô điện, anh Tuấn Anh (quận Long Biên, Hà Nội) cho rằng, tầm hoạt động của xe khá sát với công bố của nhà sản xuất.

“Với chiếc VF 9 dùng pin SDI của mình, khi sạc đầy có thể đi khoảng 420 km, khá gần con số 438 km mà hãng công bố. Tuy nhiên mỗi khi đạp mạnh ga, tăng tốc nhanh, xe sẽ tốn nhiều năng lượng hơn”, người sử dụng chiếc VF 9 vừa thực hiện hành trình xuyên Việt cho biết.

VF 9 dùng pin SDI (92 kWh) trong những lô đầu tiên được hãng công bố có tầm di chuyển tối đa 438 km sau một lần sạc đầy.

Ông Chu Hữu Thọ (huyện Hoài Đức, Hà Nội), một chuyên gia trong lĩnh vực ôtô cho rằng, những tài xế quen sử dụng xe điện sẽ biết cách tăng tầm hoạt động của xe sau mỗi lần sạc đầy. Chuyên gia này cũng vừa có chuyến hành trình Hà Nội – Hà Giang với chiếc VF 8, quãng đường 296 km tiêu hao khoảng 59% pin.

Theo tính toán của ông, 1% pin trên VF 8 có thể di chuyển khoảng 5 km, nếu sạc đầy có thể di chuyển đến 500 km, cao hơn con số mà hãng công bố cho dòng xe này. Trước khi sử dụng VF 8, ông Chu Hữu Thọ cũng là một trong những người đầu tiên sở hữu VF e34 tại Việt Nam.

“Nếu muốn quãng đường di chuyển xa hơn, người dùng nên lựa chọn chế độ vận hành phù hợp, ga đều chân, hạn chế tăng tốc đột ngột và sử dụng phanh tái sinh năng lượng”, ông nói.

Với phiên bản VF 9 dùng pin CATL mới, hãng công bố quãng đường di chuyển tối đa đến 626 km sau mỗi lần sạc đầy.

Tương tự xe động cơ đốt trong, mức tiêu hao nhiên liệu của xe điện cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như phong cách lái của tài xế, nhiệt độ, địa hình, chế độ vận hành cũng như điều kiện giao thông… Đây là lý do khiến con số thực tế có thể khác so với công bố của nhà sản xuất.

Tuy nhiên, xe điện có thể tự chuyển đổi một phần động năng dư thừa khi di chuyển và sạc lại cho bộ pin, đặc biệt trên những cung đường đèo dốc.

Độ phủ của trạm sạc

Khi di chuyển đường dài, các chuyên gia cũng đưa lời khuyên tài xế nên dừng nghỉ sau khi lái xe từ 150-200 km. Kết hợp thời gian này, xe điện cũng có thể nạp lại pin ở hệ thống trạm sạc hoặc ổ điện dân dụng. Việc này giúp người lái có thể tỉnh táo hơn, nghỉ ngơi trước khi tiếp tục di chuyển, chiếc xe cũng được tiếp thêm năng lượng.

Với các dòng xe VinFast, hãng phát triển hạ tầng trạm sạc ở toàn bộ 63 tỉnh, thành phố toàn quốc, quy hoạch 150.000 cổng sạc với công suất khác nhau. Theo hãng, trên 125 tuyến tỉnh lộ, quốc lộ chủ xe có thể tìm thấy trạm sạc pin ở khoảng cách tối đa giữa các điểm là 65 km. Con số này trong đô thị là 3,5 km.

Hệ thống trạm sạc được dự báo sẽ tăng tốc phủ sóng trong thời gian tới khi mới đây, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup công bố thành lập Công ty Phát triển Trạm sạc Toàn cầu V-Green, kế hoạch đầu tư thêm 10.000 tỷ đồng trong 2 năm tới. Mục đích doanh nghiệp này hướng đến là xây mới, nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng trạm sạc tại Việt Nam.

Từ tháng 3, VinFast thử nghiệm trụ sạc siêu nhanh tại TP Đà Nẵng, công suất đến 360 kW, có khả năng tự phân bổ tùy theo lượng xe sử dụng cùng thời điểm. Loại trụ mới này thiết kế dạng tủ đứng, mỗi trụ gồm 2 cổng sạc. Trước đây, trụ 250 kW chỉ có 1 súng sạc, phục vụ được 1 xe.

“Giờ đi đâu cũng có trạm sạc, từ trung tâm thương mại, bãi xe, ra đường cao tốc, rồi ngay cả ở trạm xăng cũng có”, anh Nguyễn Văn Thịnh, chủ xe VF e34 tại Đà Nẵng, ghi nhận sau hơn 1 năm sử dụng xe điện.

HỘI AN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *