Người nuôi ‘cún cưng’ chú ý: TP.HCM có 59 đội chuyên trách bắt chó thả rông

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dại do động vật gây ra hiện nay, nhiều người dân TP.HCM quan tâm đến các biện pháp phòng tránh bệnh dại cũng như giải quyết căn cơ tình trạng chó thả rông.

Đội bắt chó thả rông, không đeo rọ mõm của phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức (TP.HCM) – Ảnh: CHÂU TUẤN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 1-4, đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM cho biết thời gian qua TP.HCM đã có nhiều giải pháp ngăn chặn bệnh dại và quản lý, xử lý đàn chó mèo chưa tiêm phòng. Đặc biệt, chú trọng hỗ trợ các địa phương trong việc bắt chó thả rông.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM, tính đến hiện tại TP.HCM có 59 đội chuyên trách bắt chó thả rông. Trong đó, 5 đội ở TP Thủ Đức, 2 đội quận 1, 1 đội quận 6, 10 đội quận 7, 2 đội quận 10, 11 đội quận 12, 12 đội quận Gò Vấp, 1 đội quận Bình Thạnh, 7 đội huyện Cần Giờ, 6 đội ở Củ Chi, 2 đội ở Hóc Môn.

Việc thành lập các đội bắt chó thả rông có mục đích phòng, chống và kiểm soát bệnh dại trên chó một cách hiệu quả và góp phần kiểm soát bệnh dại trên người.

Tuy chi cục không có chức năng, trực tiếp thành lập đội bắt chó thả rông (thuộc trách nhiệm của từng địa phương – PV) nhưng vẫn hỗ trợ bằng cách tập huấn nhân sự, hướng dẫn cách bắt chó cho các địa phương và hỗ trợ các xe chuyên dụng, dụng cụ bắt chó, lồng nhốt và cả về cách xử lý.

Chi cục phối hợp với các quận huyện tổ chức tiêm phòng cho đàn chó mèo (hỗ trợ 50% chi phí vắc xin tại 5 huyện ngoại thành). 

Tập trung tiêm phòng vắc xin đại trà vào khoảng tháng 3 – 5 hằng năm và tiêm phòng bổ sung thường xuyên theo lứa tuổi. Từ đó, giúp tỉ lệ tiêm phòng hằng năm luôn trên 88% tổng đàn kiểm tra.

Phối hợp với các xã phường rà soát tình hình biến động đàn chó, mèo định kỳ 2 lần/năm (vào ngày 1-1 và ngày 1-7), cập nhật vào phần mềm quản lý thống kê gia súc. 

Những việc làm này để quản lý chặt chẽ đàn chó, mèo và hỗ trợ tổ chức tiêm phòng, quản lý mẫu giám sát tiêm phòng.

Chó thả rông sau khi bị bắt sẽ tạm nhốt trong lồng sắt ở các địa điểm cách xa khu dân cư – Ảnh: CHÂU TUẤN

Chó thả rông sẽ được nhốt tạm thời trong 48 giờ

Trước khi lập đội bắt chó thả rông, UBND phường, xã sẽ thông báo, tuyên truyền rộng rãi để người dân khu vực được biết và phản ánh những điểm có diễn biến phức tạp.

Chó thả rông sau khi bắt sẽ được tạm giữ ở điểm cách xa khu vực dân cư để không ảnh hưởng đến môi trường. Chủ nuôi muốn nhận lại chó phải nộp phạt vi phạm hành chính và cam kết không để chó chạy rông.

Sau 48 giờ, nếu chó không có người đến nhận sẽ giao cho các đơn vị thú y để nghiên cứu khoa học, xử lý theo quy định.

CHÂU TUẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *