Những mẫu xe ‘xanh’ nhất thế giới

Đứng đầu danh sách những mẫu xe “xanh” nhất là một chiếc hybrid, rồi mới đến xe thuần điện.

Bảng xếp hạng các mẫu xe xanh – tức xe ít khí thải – được ACEEE (Hội đồng Mỹ về Nền kinh tế tiết kiệm năng lượng) công bố. Việc đánh giá dựa trên nhiều yếu tố, như chi phí nhiên liệu trong một năm, lượng khí thải ra môi trường, và một số tiêu chuẩn khác.

“Để tính điểm, ACEEE đánh giá xe đời 2024 dựa trên tác động đến sức khỏe con người của mức khí thải từ lúc sản xuất xe tới khi loại bỏ, việc sản xuất và phân phối nhiên liệu hoặc điện, cũng như khí thải của xe”, đại diện ACEEE cho biết.

Từ đó, các mẫu xe được chấm theo thang điểm 100. Điểm cao nhất năm nay là 71, và thuộc về Toyota Prius Prime SE – một chiếc xe hybrid sạc điện (PHEV).

Danh sách xe xanh nhất gồm 12 mẫu, kèm điểm số và chi phí nhiên liệu hàng năm – yếu tố hiện hữu rõ nhất trong số các khía cạnh đánh giá:

Mẫu xeĐộng cơĐiểm sốChi phí nhiên liệu hàng năm (USD)
Toyota Prius Prime SEPHEV71529
Lexus RZ 300eđiện67651
Mini Cooper SEđiện67747
Nissan Leafđiện66741
Toyota bZ4Xđiện66689
Toyota RAV4 PrimePHEV64741
Hyundai Elantra Bluehybrid xăng-điện64864
Hyundai Kona Electricđiện63695
Toyota Camry LEhybrid xăng-điện63907
Kia EV6điện63689
Toyota Corollahybrid xăng-điện62944
Hyundai Ioniq 5điện62737

Trong top 12, ngoài Prius Prime SE ở vị trí đầu tiên, còn một chiếc PHEV khác và cũng của Toyota: RAV4 Prime với vị trí thứ 6. Thương hiệu Nhật có tổng cộng 5 mẫu xe có trong danh sách.

Cũng trong top 12, có đến 7 xe của Nhật, thuộc 3 thương hiệu là Toyota, Lexus và Nissan. Tập đoàn Hàn Quốc Hyundai góp mặt với 4 sản phẩm, trong đó 3 của Hyundai và một của Kia. Chỉ một xe trong top 12 không phải là xe Nhật hay Hàn, là mẫu Mini Cooper SE thuần điện.

Toyota Prius Prime SE là xe xanh nhất theo tiêu chí của ACEEE. Ảnh: MotorTrend

Dòng hybrid đơn thuần với sự kết hợp của động cơ xăng và môtơ điện có 3 mẫu xe góp mặt, gồm Hyundai Elantra Blue, Toyota Camry LE và Toyota Corolla.

Ngoài Mini Cooper SE, có 4 mẫu xe dùng pin khác được nêu tên. Tuy nhiên, không phải xe thuần điện nào cũng có điểm số cao trong bảng xếp hạng.

Ở danh sách những xe kém thân thiện với môi trường nhất, lần đầu tiên một xe thuần điện xuất hiện: GMC Hummer EV SUV. Top 12 này chủ yếu gồm các mẫu xe cỡ lớn và ngốn xăng, trong đó có 7 xe SUV, 3 bán tải, một xe thể thao, và một sedan.

Mỹ Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *