Ông Phạm Nhật Vượng lập công ty phát triển trạm sạc

Chủ tịch Vingroup lập Công ty Phát triển trạm sạc toàn cầu V-GREEN, mục đích hỗ trợ VinFast tiến ra thị trường toàn cầu.

V-GREEN do tỷ phú Phạm Nhật Vượng sở hữu 90% cổ phần, được tách ra từ bộ phận phát triển trạm sạc của hãng xe điện VinFast. Công ty này sẽ hoạt động độc lập trong vai trò đối tác phát triển mạng lưới trạm sạc cho VinFast trên quy mô toàn cầu.

“Công ty sẽ chịu trách nhiệm đầu tư toàn bộ hạ tầng xe điện, qua đó giảm tải áp lực tài chính cho VinFast để hãng xe tập trung mở rộng thị trường và phát triển bền vững”, thông cáo báo chí viết.

Với mục tiêu phát triển hệ sinh thái xanh, V-GREEN cũng có cơ hội tiếp cận và huy động các nguồn vốn xanh với lãi suất ưu đãi, qua đó hỗ trợ VinFast vươn ra các thị trường quốc tế.

Giai đoạn đầu, công ty phát triển trạm sạc sẽ trực tiếp tìm kiếm mặt bằng và đối tác để thiết lập, mở rộng mạng lưới trạm sạc, đồng thời hợp tác với các đối tác là đơn vị cung cấp trạm sạc bên thứ ba để cung cấp dịch vụ sạc xe cho các chủ xe điện VinFast.

Tại Việt Nam, V-GREEN sẽ vận hành, quản lý hệ thống trạm sạc sẵn có của VinFast, đồng thời đầu tư thêm 10.000 tỷ đồng trong hai năm tới để xây mới, nâng cấp hệ thống.

Tổng mức đầu tư gấp ba lần kế hoạch ban đầu của VinFast, V-GREEN hướng đến việc đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về phát triển hạ tầng trạm sạc cho xe điện.

Công ty cũng cho biết sau 5 năm, tùy theo từng thị trường, V-GREEN có thể cân nhắc chuyển sang mô hình kinh doanh dịch vụ sạc ôtô điện cho các hãng xe điện khác ngoài VinFast.

Đầu năm nay, Chủ tịch Vingroup đã chuyển từ vai trò Chủ tịch HĐQT VinFast sang đảm nhận chức tổng giám đốc, trực tiếp điều hành công ty.

Ông Phạm Nhật Vượng giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị VinFast từ tháng 3/2022. Ông cũng là người đứng đầu của Vingroup – công ty mẹ của VinFast.

Đầu năm 2023, Chủ tịch Vingroup công bố hiến tặng 1 tỷ USD cho VinFast. Ngoài ra, Vingroup tài trợ không hoàn lại 500 triệu USD, đồng thời cho VinFast vay một tỷ USD trong thời hạn tối đa 5 năm. Tính đến cuối tháng 9/2023, Vingroup đã giải ngân khoản vay 23.000 tỷ đồng và trong tháng 9, Chủ tịch Phạm Nhật Vượng cũng tặng 7.000 tỷ đồng cho VinFast. Đầu tháng 10, ông Vượng tặng tiếp công ty sản xuất pin có quy mô vốn 6.500 tỷ.

“Quyết định thành lập V-GREEN là bước đi mang tính chiến lược của nhà sáng lập VinFast trong việc hỗ trợ, thúc đẩy mạnh mẽ cho VinFast phát triển bền vững, ổn định trên quy mô toàn cầu”, ông Nguyễn Đức Thanh, CEO V-GREEN đánh giá.

Theo kế hoạch, năm 2024, VinFast sẽ mở rộng sản xuất, kinh doanh ra tối thiểu 50 quốc gia khác. Bên cạnh các thị trường như Mỹ, Canada và châu Âu, VinFast đang tiến ra các quốc gia châu Á như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Philippines, khu vực Trung Đông hay gần đây nhất là châu Phi. Ngoài Việt Nam, VinFast cũng đang xúc tiến xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Mỹ, Ấn Độ và Indonesia.

Minh Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *