Toyota Hilux chạy điện được xác nhận ra mắt năm sau, phủ đầu Ranger, Triton trong cuộc đua xe điện

Phiên bản thuần điện của Toyota Hilux dựa vào concept ra mắt cuối 2023 sẽ được đưa vào sản xuất từ 2025.

Ngay sau khi đối thủ đồng hương Isuzu công bố phiên bản thuần điện của bán tải D-Max, Toyota đã không ngần ngại xác nhận luôn bán tải chủ lực Hilux của mình cũng sẽ có một phiên bản tương tự.

Theo giám đốc điều hành Toyota Thái Lan Noriaki Yamashita xác nhận với tờ Reuters, Toyota Hilux thuần điện sẽ chào sân vào cuối 2025. Xe lấy nền tảng từ concept Hilux Revo BEV ra mắt vào cuối 2023 kỷ niệm sinh nhật 60 tuổi của Toyota tại thị trường Thái Lan.

Toyota công bố dự án Hilux thuần điện từ cuối 2022 và tới cuối 2023 hé lộ bản “tiền thành phẩm” Hilux Revo BEV Concept tại Thái Lan

Có tên đầy đủ Toyota Hilux Revo BEV Concept, dòng xe ý tưởng của Toyota có thiết kế khá lạ mắt vì kết cấu cabin đơn hàng ghế ngắn phía phía đi kèm bồn dài phía sau. Tản nhiệt đầu xe biến mất để lại bộ khung gần như khép kín hoàn toàn, hông xe bên trái xuất hiện cổng sạc trước cửa trước.

Ngoài ra, chiếc bán tải điện có cản trước/sau mới, mâm hợp kim mới, pin điện đặt dưới gầm và mô tơ điện gắn trục sau. Xe không được công bố bất cứ một thông số nào.

Phiên bản concept trên được phát triển một phần tại Thái để phù hợp với dây chuyền sản xuất sau này gần như chắc chắn cũng đặt tại quốc gia trên. Xe cũng sẽ chạy thử giới hạn tại Thái Lan dưới dạng taxi một thời gian trước khi được đưa vào sản xuất.

Như vậy, Hilux đang đi trước một bước so với Ranger và Triton trong cuộc đua xe điện. Về phía Ranger, hãng xe Mỹ cũng đã có kế hoạch đưa ra thị trường một bản chạy điện trong tương lai.

Thiết kế Hilux điện dưới dạng concept cabin đơn bồn dài khá mâu thuẫn với ý định của Toyota khi giống xe thương mại chuyên chở đồ nhiều hơn là xe “bán tải đô thị”.

Ngoài ra, vị lãnh đạo Toyota khẳng định họ “đang nghiên cứu giới thiệu bán tải điện tới châu Âu” nhưng chưa thể chắc chắn.

Cuối cùng, ông xác nhận Toyota vẫn đang theo đuổi nhiều giải pháp nhiên liệu thay thế nhất có thể như xe điện, xe chạy động cơ truyền thống, hybrid và xe chạy nhiên liệu hydro.

Toyota Hilux Revo BEV Concept ra mắt vào tháng 8 năm ngoái được khẳng định là “bán tải đô thị”. Sở dĩ như vậy là Toyota định hướng xe có tầm vận hành trung bình để giao hàng tầm ngắn hoặc sử dụng hàng ngày trong đô thị.

Ngoài Hilux thuần điện, Toyota còn đang phát triển một bán tải điện khác nhỏ hơn đôi chút có thể lấy nền tảng từ EPU Concept – Ảnh: Toyota

Mẫu bán tải điện “mơ ước” của Toyota, trên thực tế, không phải là Hilux điện như trên. Thay vào đó, họ muốn một xe điện có khả năng vận hành nặng trong 800 km như Hilux chạy động cơ. Tuy nhiên, công nghệ pin điện hiện tại là chưa đủ để hãng đạt được thành tựu trên, nhất là với một mẫu bán tải cần vận hành nặng liên tục.

Toyota chỉ ra rằng khi kéo nặng phía sau, tầm vận hành xe điện sẽ giảm đi khoảng một nửa và do đó con số 800 km trên là khá xa vời. Mốc thời gian họ nghĩ có thể hoàn thiện công nghệ pin đồng thời cơ sở hạ tầng phục vụ một mẫu xe điện như vậy xuất hiện rơi vào khoảng 2030 tới 2035.

MÊ XE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *