Toyota khẳng định không còn sai phạm sau khi vướng nhiều bê bối gian lận, hứa nộp phạt đủ và không tái phạm

Vào đầu tháng 7 này, thương hiệu Nhật cho biết đã chính thức hoàn thành điều tra công đoạn chứng nhận chất lượng và an toàn các dòng sản phẩm nội địa Nhật trong vòng 10 năm qua.

Cuộc điều tra này cho thấy ngoài những sai lệch đã được phát hiện từ trước, thương hiệu Nhật không có mẫu xe sai phạm nào khác. Kết quả này cũng đã được báo cáo lên Cục Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT).

Thương hiệu Nhật cũng một lần nữa gửi lời xin lỗi tới khách hàng và các cổ đông của mình về sự bất tiện và lo lắng mà họ gặp phải. Hãng cam kết sẽ sát sao tới cùng để khắc phục triệt để mọi vấn đề theo chỉ dẫn của MLIT.

Chủ tịch Toyota Akio Toyoda cho biết hãng “không phải là một thương hiệu hoàn hảo” và khẳng định sẽ theo sát sự việc tới cùng. Ảnh: EP

Sự việc khởi đầu cách đây một tháng khi nhiều hãng ô tô lớn của Nhật bị tố gian lận kiểm tra nội bộ. MLIT cho biết Toyota, Mazda, Honda, Suzuki và Yamaha đã thừa nhận có sai sót trong quá trình tự kiểm tra.

Trong nhóm này, Toyota cho biết rằng hãng đã xác định được tổng cộng 6 trường hợp gian lận thử nghiệm trên 7 mẫu xe. Sau đó, các thanh tra cùng các ban ngành liên quan để tới kiểm tra Tổng hành dinh Toyota để mở rộng cuộc điều tra mà kết quả cuối cùng vừa công bố như trên.

Các lãnh đạo Toyota liên tục phải xin lỗi người dùng vì các cổ đông vì các cáo buộc gian lận an toàn dồn tới liên tiếp trong vòng 2 năm qua. Ảnh: Kyoto News

Trên thực tế trong 2 năm gần nhất, Toyota đã liên tục vướng cáo buộc gian lận. Các thương hiệu con của họ là Hino Motors và Daihatsu là những bên bị cáo buộc gian lận thử nghiệm an toàn đầu tiên trước khi chính Toyota cũng bị phát hiện gian lận. 

Đây là một đòn giáng mạnh vào danh tiếng của Toyota khi họ nổi tiếng với những dòng sản phẩm bền bỉ, ăn chắc mặc bền cùng độ an toàn được đánh giá tốt.

Tuy hình ảnh có phần nào bị tổn hại. kết quả kinh doanh của Toyota vẫn chuyển biến tốt. Họ đã duy trì chuỗi bán hơn 10 triệu xe/năm được nhiều năm, đồng thời đã nắm giữ danh hiệu thương hiệu xe số 1 thế giới về doanh số trong nửa thập kỷ gần nhất.

MÊ XE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *