Triệu hồi hàng loạt xe Toyota và Lexus tại Việt Nam do lỗi hộp số

Toyota Việt Nam chính thức thông báo triệu hồi hơn 1.300 xe Toyota Land Cruiser 300 và Lexus LX 600 để cập nhật phần mềm điều khiển hộp số tự động.

Kể từ ngày 22/3, Toyota Việt Nam chính thức khởi động chương trình triệu hồi đối với hơn 1.300 xe các loại Toyota Land Cruiser 300 và Lexus LX 600. Danh sách và số lượng xe bị ảnh hưởng cụ thể như sau:

Theo Toyota, đợt triệu hồi này được thực hiện nhằm mục đích cập nhật phần mềm điều khiển hộp số tự động trên các xe Toyota Land Cruiser 300 và Lexus LX 600 bị ảnh hưởng. Vấn đề này khiến ô tô tự di chuyển khi đang ở số N (số mo, số 0).

Lý giải chi tiết về vấn đề, Toyota cho biết cụm hộp số trên các xe này sử dụng pít tông ly hợp để ép các đĩa ma sát ly hợp vào các đĩa thép để truyền lực từ động cơ tới các bánh xe. Khi hộp số được chuyển sang vị trí số N và áp suất được loại bỏ khỏi pít tông ly hợp, có khả năng đĩa ma sát ly hợp có thể không tách khỏi các đĩa thép ngay lập tức, khiến một phần công suất động cơ tiếp tục truyền tới các bánh xe.

Nếu tình trạng này xảy ra khi xe đang ở trên bề mặt bằng phẳng trong khi chủ xe không đạp phanh hoặc sử dụng phanh tay, xe có thể tự di chuyển về phía trước với tốc độ thấp (lên đến 6,4 km/h). Dẫu vậy, điều này có thể làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn, thậm chí gây nguy hiểm cho người và phương tiện xung quanh.

Do đó, Toyota đã quyết định phát lệnh triệu hồi xe. Các khách hàng sở hữu phương tiện trong diện ảnh hưởng sẽ nhận được thông báo mời mang xe đến kiểm tra tại đại lý. Hãng sẽ tiến hành cập nhật lại phần mềm điều khiển hộp số miễn phí. Thời gian kiểm tra và sửa chữa/cập nhật dự kiến khoảng 30 phút/xe.

Đáng chú ý, Toyota Việt Nam cũng đồng ý kiểm tra và cập nhật cho các xe nhập khẩu không chính hãng thuộc diện ảnh hưởng. Khi nhận được yêu cầu từ chủ xe, hãng sẽ kiểm tra thông tin chi tiết. Sau khi vấn đề được xác nhận và phê duyệt, đại lý cũng sẽ tiến hành kiểm tra, cập nhật miễn phí cho khách hàng giống như xe chính hãng.

Hồi cuối tháng 2 vừa qua, Toyota cũng đã phải triệu hồi tới 280.000 xe bán tải và SUV tại Mỹ vì vấn đề liên quan tới hộp số tương tự. Các mẫu xe bị ảnh hưởng bao gồm Toyota Tundra, Sequoia và Lexus LX 600 được sản xuất trong giai đoạn 2022-2024 trong khi Land Cruiser không được phân phối tại nước này.

Theo TIENPHONG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *