VinFast lặng lẽ tăng giá sạc xe điện tại trạm sạc pin công cộng

VinFast điều chỉnh giá sạc xe điện

Vào ngày 19/03 vừa qua, VinFast đã thông báo mức giá mới cho việc sạc ô tô và xe máy điện tại các trạm sạc công cộng của mình ở Việt Nam. 

Theo đó, từ ngày 19/03, đơn giá sạc mới được áp dụng tại tất cả các trạm sạc của VinFast là 3.858 VNĐ/kWh (đã bao gồm VAT). Mức giá này tăng khoảng 15% so với lần điều chỉnh gần nhất vào hồi tháng 11/2023.

Vào thời điểm đó, sau khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố mức giá bán lẻ điện mới là 2.006,79 đồng/kWh, VinFast cũng đã nâng giá sạc lên 3.355 VNĐ/kWh, tương đương với mức tăng của giá điện bán lẻ bình quân mới.

Về phần sạc quá thời gian quy định, mức phí không thay đổi, duy trì ở mức 1.000 đồng/phút và áp dụng từ phút thứ 31 trở đi nếu xe còn đỗ tại trạm sạc sau khi đã sạc đầy pin.

Kế hoạch mở rộng hạ tầng trạm sạc của VinFast

VinFast hiện là nhãn hiệu xe điện duy nhất tại Việt Nam phát triển và quản lý một hệ thống trạm sạc riêng biệt, với hơn 150.000 cổng sạc dành cho cả xe máy và ô tô điện, phủ sóng khắp 63 tỉnh thành trong cả nước.

Các trạm sạc VinFast thường được bố trí ở nhiều điểm như bến xe, trạm dừng chân, cây xăng, trung tâm thương mại, khu dân cư, văn phòng,…

Gần đây, VinFast đã thể hiện rõ kế hoạch mở rộng mạng lưới trạm sạc của mình ra phạm vi toàn cầu. Vào ngày 18/03/2024, ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup và là người sáng lập VinFast – đã thông báo về việc thành lập Công ty Phát triển Trạm Sạc Toàn cầu V-GREEN. 

Được biết, V-GREEN sẽ hoạt động như một đối tác độc lập, chịu trách nhiệm phát triển và đầu tư vào toàn bộ cơ sở hạ tầng xe điện toàn cầu, giúp VinFast giảm bớt gánh nặng tài chính và tập trung hơn vào việc mở rộng thị trường cũng như phát triển bền vững.

Trong giai đoạn đầu, V-GREEN sẽ chủ động tìm kiếm địa điểm và đối tác nhằm xây dựng và mở rộng mạng lưới trạm sạc ở các thị trường chính trên toàn cầu. 

Bên cạnh việc tự thiết lập các trạm sạc, công ty này cũng sẽ cộng tác với những nhà cung cấp trạm sạc bên thứ ba để mang lại dịch vụ sạc cho chủ sở hữu xe điện VinFast.

Tại Việt Nam, V-GREEN sẽ quản lý và vận hành mạng lưới trạm sạc hiện hữu của VinFast, đồng thời cam kết đầu tư thêm 10.000 tỷ đồng trong 2 năm tới để xây dựng mới và cải thiện mạng lưới trạm sạc. 

Với việc tăng gấp ba lần tổng vốn đầu tư so với dự kiến ban đầu của VinFast, V-GREEN hướng đến mục tiêu mở rộng độ phủ của trạm sạc khắp cả nước, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước hàng đầu về cơ sở hạ tầng trạm sạc xe điện.

Sau 5 năm hoạt động, dựa vào điều kiện cụ thể của từng thị trường và khả năng thu hút vốn, V-GREEN có thể xem xét việc mở rộng mô hình kinh doanh để cung cấp dịch vụ sạc cho xe điện thuộc các thương hiệu khác ngoài VinFast.

Theo VANHOAPHATTRIEN.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *