Yadea Việt Nam: Bản đồ vi phạm chủ quyền là sơ suất

Đại diện hãng xe Trung Quốc nói sơ suất khi để bản đồ ở mục tìm kiếm cửa hàng hiển thị sai tên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Yadea Việt Nam phản hồi về sự việc bản đồ vị trí cửa hàng của hãng không hiển thị cho thiết bị trong nước, nhưng ở nước ngoài thì có và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được viết theo tiếng Trung Quốc.

“Chúng tôi thừa nhận đã vô cùng sơ suất trong việc phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ xây dựng website và đối tác cung cấp bản đồ, để xảy ra sự việc vừa qua”, đại diện Yadea Việt Nam cho biết. “Chúng tôi chân thành xin lỗi vì sơ suất này”.

Yadea Việt Nam nói việc bản đồ hiển thị hình ảnh không đúng theo quy định của Việt Nam chỉ có duy nhất vào ngày 18/5. Trước đó không có phản ánh tương tự.

Thương hiệu xe máy điện đến từ Trung Quốc cũng cho biết đã kiểm tra và loại bỏ các hình ảnh không phù hợp trên bản đồ theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Tuy nhiên, mục tìm kiếm địa chỉ các cửa hàng bằng bản đồ của Yadea Việt Nam đến chiều 19/5 vẫn chưa truy cập được. Về việc này, hãng nói khách hàng sẽ truy cập mục này bình thường sau khi công ty đảm bảo toàn bộ thông tin, hình ảnh trên bản đồ hiển thị đều chính xác, phù hợp với quy định tại Việt Nam

Giao diện bản đồ của Yadea Việt Nam hiển thị tên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo tiếng Trung Quốc (dấu X). Ảnh: Chụp màn hình sáng 19/5

Sáng 19/5, khi tìm kiếm địa chỉ các cửa hàng chính hãng của Yadea Việt Nam tại website: https://www.yadea.com.vn/, nhiều khách hàng cho biết thông tin các cửa hàng và bản đồ không hiển thị.

Tuy nhiên, người dùng ở nước ngoài vẫn xem được bản đồ hiển thị vị trí các cửa hàng tại trang web của Yadea Việt Nam. Riêng tên của hai quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam là Hoàng Sa và Trường Sa lại hiển thị bằng tiếng Trung Quốc, dịch là Tây Sa và Nam Sa.

Tây Sa và Nam Sa là hai tên gọi mà Trung Quốc sử dụng cho hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Một chuyên gia công nghệ cho biết, việc chặn các nhà mạng tại Việt Nam để khách hàng trong nước không xem được thông tin là cách làm phổ biến giúp nhiều công ty nước ngoài tránh các thông tin nhạy cảm hoặc vì lý do nào đó. Nhưng cách làm này sẽ khiến người dùng ở nước ngoài có thể hiểu sai về bản chất thông tin. Trường hợp của Yadea Việt Nam là liên quan đến vấn đề chủ quyền lãnh thổ của một quốc gia.

Chuyên gia cho rằng, nếu hệ thống bản đồ nhúng vào website không đảm bảo tuân thủ pháp luật của nước sở tại, không có lý do nào để hãng vẫn sử dụng.

Yadea vào Việt Nam năm 2019, xây dựng nhà máy đầu tiên ở Bắc Giang. Đầu 2024, cũng ở tỉnh này, hãng xe Trung Quốc động thổ xây dựng nhà máy thứ hai với diện tích 232.200 m2, gấp 4 lần nhà máy đầu tiên.

Yadea cho biết Việt Nam là thị trường nước ngoài lớn nhất thế giới của hãng. Các xe Yadea sản xuất tại Việt Nam hiện có mức nội địa hóa khoảng 60%. Hãng đặt mục tiêu tăng lên 90% trong thời gian sắp tới.

Danh mục sản phẩm của Yadea tại Việt Nam hiện có 15 xe máy điện và 3 mẫu xe đạp điện. Giá bán các sản phẩm dao động 11,8-26,5 triệu đồng. Hãng không công bố số liệu bán hàng.

Số lượng cửa hàng của Yadea là hơn 700 tại Việt Nam, trong đó có hơn 200 cửa hàng chuyên doanh, tức chỉ bán xe Yadea. Honda hiện là hãng có số lượng cửa hàng nhiều nhất Việt Nam với gần 800 đại lý.

Yadea thành lập năm 2001, trụ sở tại thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô và hiện là hãng xe máy lớn nhất Trung Quốc. Yadea chỉ sản xuất và bán xe máy, xe đạp, môtô thuần điện. Năm 2023, doanh số của hãng đạt khoảng 2,5 triệu chiếc, đứng thứ 7 trong danh sách 10 hãng xe máy sở hữu lượng bán lớn nhất (gồm xe xăng và xe điện) trên toàn cầu, theo dữ liệu của MotorCycles Data. Honda là hãng dẫn đầu, doanh số khoảng 18,4 triệu chiếc.

Thành Nhạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *